อุบัติเหตุ คือสิ่งที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดคิดหรือวางแผนไว้ก่อน แล้วเราควรเตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะใหญ่หรือเล็ก และยิ่งผู้ที่ใช้รถเป็นประจำ ยิ่งทำให้เกิดการเสื่อมสภาพซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน 

 

ดังนั้นอุปกรณ์พื้นฐานในการซ้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญและอุปกรณ์พื้นฐานที่ควรจะมีติดรถไว้อุ่นใจ เผื่อเหตุฉุกเฉิน มีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

5 สิ่งที่ต้องมีติดรถไว้อุ่นใจ เผื่อฉุกเฉิน

 

1. ยาง-ล้ออะไหล่

ยาง-ล้ออะไหล่ เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ ที่รถทุกคันควรจะต้องมี เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าทางที่คุณจะไปนั้นจะเจออะไรบนท้องถนน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะยางรั่ว ยางแบน ยางแตก ยาง-ล้ออะไหล่จะเป็น ไอแทมช่วยชีวิตที่สำคัญที่สุดเลย แต่ก็อย่าลืมที่จะตรวจสภาพยาง-ล้ออะไหล่ทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้ไอแทมนี้พร้อมใช้งานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

 

2. สายพ่วงแบต

เคยไหมที่จอดรถทิ้งไว้ แล้วกลับมาสตาร์ทก็สตาร์ทไม่ติด แล้วยิ่งจอดไปจอดไว้ตามห้าง จะขอยืมใครก็ยากเหลือเกิน ถ้าเจอคันข้างๆ ใจดีให้ยืมและช่วยจั้มแบตให้ก็ดีไป แต่ถ้าทั้งเขาทั้งเราไม่มีก็ต้องลำบากโทรบอกให้คนที่บ้านเอามาให้

 

3. แม่แรง และเครื่องมือถอด-เปลี่ยนล้อ

นอกจากอุปกรณ์ยาง-ล้ออะไหล่ที่ต้องมีติดรถไว้แล้ว แม่แรงและเครื่องมือถอด-เปลี่ยนล้อทั้งชะแลงงัดล้อ กากบาทถอดล้อ ประแจ ด้ามล็อคก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนยาง-ล้อ เพราะถ้าไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ยาง-ล้ออะไหล่ก็ไร้ประโยชน์ แต่ก็อย่าลืมตรวจสภาพแม่แรงให้พร้อมใช้งานตลอดเวลาด้วย

 

4. น้ำกลั่น

เชื่อว่าหลายต่อหลายคนยังเข้าใจว่าสามารถเอาน้ำดื่มมาเติมแบตเตอรี่ แต่รู้หรือไม่ว่าในน้ำดื่มมาแร่ธาตุมาก ทำให้เกิดตะกอนในแบตเตอรี่ ส่งผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ แรงดันในแบตเตอรี่ และประสิทธิภาพ ดังนั้นน้ำที่เติมแบตเตอรี่ควรเป็นคำกลั่นบริสุทธิ์ที่ไม่แร่ธาตุหลงเหลืออยู่ และไม่ควรทิ้งให้น้ำกลั่นแห้งจนเกิดไป เพราะจะเกิดผลเสียต่อขั้วแบตเตอรี่ ดังนั้นควรจะพกน้ำกลั่นติดรถไว้

 

5. เอกสารสำคัญของรถ

เอกสารสำคัญที่ควรจะมีติดรถได้แก่ สำเนาทะเบียนรถ (ไม่ควรเอาเล่มตัวจริงไว้ในรถ เผื่อในกรณีรถหายคุณยังมีหลักฐานระบุตัวรถได้) กรมธรรม์ประกันภัย อย่าลืมที่จะต่ออายุกรมธรรม์ ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนโบกเรียกเสียเวลามากกว่าอีก อย่างสุดท้ายคงหนีไม่พ้นคู่มือรถ จะมีอะไรที่บอกรายละเอียดของรถได้มากกว่าคู่มือรถหล่ะจริงไหม เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน คิดอะไรไม่ออก เล่มนี้จะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

 

และนอกจากทั้ง 5 อย่างที่กล่าวมาแล้ว ไม่ว่าจะเกิดเหตุด่วน เหตุร้าย เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันใดๆ เกิดขึ้นก็ตาม สิ่งที่ควรมีอย่างแรกคือสติ อย่าล้นลาน หายใจเข้าลึกๆ แล้วค่อยๆ ลำดับเหตุการณ์ คิดแก้ปัญหา แล้วทุกอย่างจะผ่านพ้น เป็นประสบการณ์ แต่ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันกับล้อแม็กซ์ ที่คุณเองก็ไม่รู้จะเยียวยายังไง ขอแนะนำให้คุณมาปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการ ทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์ คุณสามารถติดต่อมาเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เรามีช่างผู้มากประสบการณ์ค่อยตอบทุกข้อสงสัย

 

อ้างอิง

https://auto.mthai.com/news/tips/43639.html

https://www.drivemate.asia/blog/ของจำเป็น-22-สิ่ง-ที่ควรมี/

https://www.autospinn.com/2018/05/10-toolkits-you-should-have-in-your-car

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.