พอเปิดปฏิทินเดือนกุมภา-มีนาหาวันหยุดนักขัตฤกษ์ในช่วงนี้ก็คือวันมาฆบูชา ซึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง เป็นวันที่พระสงฆ์ผู้ได้รับการอุปสมบทโดยตรงจากพระพุทธเจ้าและบรรลุพระอรหันต์แล้ว 1,250 รูป มาประชุมกันโดยไม่ได้นัดหมายที่เวฬุวันมหาวิหาร ในกรุงราชคฤห์ 

 

ความสำคัญของวันมาฆบูชา

คำว่า “มาฆะ” ย่อมาจากคำว่า “มาฆบุรณมี” หมายถึง การบูชาพระในวันเพ็ญกลางเดือนมาฆะ ตามปฏิทินของอินเดีย หรือเดือน 3 ซึ่งวันมาฆบูชาเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาติโมกข์” แก่พระสงฆ์เป็นครั้งแรก ซึ่งมีใจความสำคัญว่า “ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์”

 

สิ่งที่ควรทำในวันมาฆบูชา

กิจกรรมที่ชาวพุทธส่วนใหญ่กระทำกัน เช้าทำบุญ ใส่บาตรหรือเข้าวัดจัดสำรับคาวหวานไปถวายภัตตาหาร พอตกเย็นเข้าวัด ฟังพระแสดงพระธรรมเทศนาและ เวียนเทียนโดยเวียนขวา 3 รอบที่พระอุโบสถ ซึ่งในแต่จังหวัดอาจจะมีกิจกรรมบางอย่างเพิ่มเติมเข้าไปตามความเชื่อท้องถิ่น ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าในแต่ละจังหวัด มีกิจกรรมอะไรบ้าง

 

  1. มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ จ.นครศรีธรรมราช

 

ลงใต้ไปที่งานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์ จัดขึ้น ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และ สนามหน้าเมือง จ.นครศรีธรรมราช 

 

กิจกรรมในงานมีการสมโภชผ้าพระบฎ การกวนข้าวมธุปยาสยาคู ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดบุญนารอบ วัดศาลามีชัย และวัดต่าง ๆ ในเขตเมืองอีก 5 วัด พร้อมขบวนแห่ผ้าพระบฎจากสนามหน้าเมือง-วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ส่วนช่วงค่ำมีพิธีเวียนเทียน บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

 

  1. มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง จ.กาฬสินธุ์

 

ไปต่อกันที่ภาคอิสานที่งาน “มามปูรมี ทวารวดีมิ่งหลั เมืองฟ้าแดดสงยาง” ณ พระธาตุยาคู โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยาง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

 

ภายในงานพบกับพิธี “ทานธุง” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเวียนเทียนพระธาตุยาคู ร่วมขบวนแห่เครื่องสักการะท่ามกลางบรรยากาศแห่งความศักดิ์สิทธิ์ตามแบบวัฒนธรรมอีสานดั้งเดิม สำหรับ “ตุง” หรือ “ธุง”ตามความเชื่อของชาวอิสาน ธุง คือสัญลักษณ์ที่เป็นสิริมงคล ความดีงาม เชื่อว่าเมื่อได้ถวายตุง จะเป็นบันไดไปสู่สวรรค์ และที่พลาดไม่ได้ย้อนรอยความรุ่งเรื่องเมืองทวารวดี กับการแสดงมินิไลท์แอนชาวด์ชุด “มาฆปูรมีทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง”

 

  1. ประเพณีนบพระ-เล่นเพลง จ.กำแพงเพชร

 

ขึ้นเหนือไปเที่ยวงานประเพณี นบพระ-เล่นเพลง และงานกาชาด จังหวัดกำแพงเพช ณ วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร รวมทั้งบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

 

กิจกรรมภายในงาน พบกับพิธีบวงสรวงอดีตกษัตริยาธิราช ณ วัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์ กำแพงเพชร กิจกรรมทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า และร่วมเวียนเทียนช่วงค่ำ เนื่องในวันมามบูชา ณ วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม เพื่อสืบสานงานประเพณีการ และยังมีไฮไลท์พิเศษขบวนแห่นบพระ พระยาลิไทย พร้อมเจ้าเมืองต่าง ๆ ในช่วงเย็นอีกด้วย

 

  1. งานนมัสการพระธาตุพนม จ.นครพนม

ไปต่อกันที่ภาคอิสานอีกจังหวัดกับงานนมัสการพระชาตุพนม หรืองานบุญเดือนสาม จัดขึ้น ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

 

ภายในงานพบกับพิธีแห่พระอุปคุตจากริมฝั่งแม่น้ำโขง ไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอแก้ว วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พิธีถวายข้าวพืชภาค พิธีห่มผ้าพระธาตุพนมและเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม และการแสดงมหรสพสมโภชพระธาตุพนมตลอดงาน 9 วัน 9 คืน

 

  1. เทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน จ.ปราจีนบุรี

ไปที่ภาคตะวันออกที่เทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน ณ โบราณสถานสระมรกต และวัดสระมรกต อ.ศรึมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

 

พบกับกิจกรรมในงานมากมายทั้งร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์-สามเณ ที่ออกเดินธุดงค์, กิจกรรมนำเที่ยวเมืองโบราณศรีมโหสถ นิทรรศการโต๊ะหมู่บูชา, สาธยายพระไตรปิฎก, สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่, การแสดงโอวาทปาติโมกข์และการจำหน่ายสินค้าชุมชนพื้นบ้านในรูปแบบตลาดย้อนยุคของจังหวัดปราจีนบุรี

 

วันมาฆบูชาถือเป็นโอกาสดีที่จะการเข้าวัด ทำบุญ เวียนเทียน รักษาจิตใจให้สงบ สะสมแต้มบุญ แต่ถ้ากลับมาจากขับรถทำบุญ เวียนเทียน ไหว้พระ แล้วเกิดล้อแม็กซ์มีปัญหาปรึกษาเราแม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://hilight.kapook.com/view/20696
https://today.line.me/th/pc/article/รวม+สถานที่จัดงาน+วันมาฆบูชา+2562+เช้าทำบุญ+เย็นเวียนเทียน+อิ่มบุญทั้งวัน-qQey3y

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.