“หมอกจางๆและควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้ อยากจะถามดู ว่าเธอเป็นอย่างหมอกหรือควัน”

เชื่อหลายคนคงอยากจะร้องเพลงนี้ให้กับ ปัญหาอากาศขมุกขมัวที่อยู่นอกหน้าต่าง ที่ตอนนี้กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพ และในอีกหลายจังหวัด

 

ถ้าถามว่าสิ้นค้าขายดีที่สุด จนขาดตลาดในตอนนี้ ทุกคนคงคิดถึงหน้ากากอนามัย ซึ่งกลายเป็นไอเทมหลักที่ต้องพกติดตัวเวลาออกไปข้างนอก เพราะ ไอเจ้าฝุ่นพิษ PM 2.5 นี่ชั่งกวนใจเสียเหลือเกิน บางคนสูดไปมากๆ ถึงกะไอเป็นเลือด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้างที่เราสามารถดูดอากาศได้อย่างเต็มปอด โดยไม่ต้องใส่หน้ากากกัน PM 2.5 

 

1. จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เปิดมาที่แรกขึ้นเหนือไปที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่มีระดับ PM2.5 อยู่ที่ 5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับกรุงเทพที่มีค่า PM2.5 อยู่ที่ 46-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีสถานที่ท้องเที่ยวอีกมากมายทั้ง ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง บ้านสันติชล ใครสายเที่ยวภูเขาพลาดไม่ได้

2. จังหวัดน่าน

มาถึงจังหวัดในภาคเหนือที่พอพูดถึง คนส่วนใหญ่จะคิดถึงทุ่งนาเขียวอร่าม วิถีชีวิต slow-life นั้นคือจังหวัดน่าน ซึ่งที่น่านนี้มีค่าระดับ PM2.5 อยู่ที่ 13 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เท่านั้น เหมาะกับการมาสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติ 

    

3. จังหวัดเชียงราย

มาต่อภาคเหนืออีกหนึ่งจังหวัด คือจังหวัดเชียงราย วัดระดับ PM2.5 ได้ที่ 17 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นจังหวัดที่มีทั้งภูเขา ไร่ชา สวนดอกไม้ อีกทั้งยังสามารถข้ามไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศพม่าได้อีกด้วย

 

4. จังหวัดสตูล

จากขึ้นเหนือ เปลี่ยนมาลงใต้ที่จังหวัดสตูล จังหวัดที่มีระดับ PM2.5 อยู่ที่ 12 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเกาะหลีเป๊ะ ที่เป็นที่ใฝ่ฝันของหลายคน ใครที่อยากสูดอากาศริมทะเลไม่ควรพลาด

 

5. จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  ถ้าพูดถึงจังหวัดที่เป็นเมืองร้อยเกาะ คงไม่มีใครไม่รู้จักสุราษฎร์ธานี ด้วยความที่มีเกาะที่เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศทั้ง เกาะสมุย เกาะพะงัน อีกทั้งยังมีเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่สวยจนได้รับฉายาว่ากุ้ยหลินเมืองไทย และที่สุราษฎร์ธานี ยังมีค่าระดับ PM2.5 อยู่ที่ 14 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเหมาะแก่การมาพักผ่อน สูดอากาศ เป็นอันมาก

 

นอกจากที่เราจะหลีกหนีฝุ่นพิษ PM 2.5 ในฐานะผู้ใช้รถ เราสามารถช่วยลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 โดยการปรับพฤติกรรมการขับรถง่ายๆ เช่น 

  1. ดับเครื่องยนต์ ไม่ควรสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้หากต้องการจอดรถ
  2. สังเกตควันจากท่อไอเสียว่าออกมากกว่าปกติหรือไม่ ถ้าเกินปกติควรนำรถเข้าอู่เช็ค
  3. การสตาร์ทรถ วอร์มเครื่องยนต์ในกรณีที่ไม่ได้ใช้รถมานาน ควรทิ้งไว้พอประมาณ สังเกตที่เกจ์วัดความร้อนถ้าขึ้นมากลางๆเป็นอันใช้ได้
  4. ควรขับด้วยความเร็วคงที่ ไม่ควรเหยียบคันเร่งแบบกระแทกกระทั้น

 

หากทุกคนหันมาช่วยกันคนละเล็กละน้อย ถึงแม้ว่าฝุ่น PM 2.5 จะไม่ได้ขายไปในวัน สองวันนี้ แต่ก็เป็นการสร้างนิสัยและป้องกันในระยะยาว 

 

สุดท้ายนี้ถ้าหากขับรถไปสูดอากาศในต่างจังหวัดแล้วเกิดอาการผิดปกติที่ล้อแม็กซไม่รู้จะปรึกษาใคร แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้คำปรึกษาทุกเรื่องล้อแม็กซ์ ทั้งสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.roojai.com/article/road-tips/polution-pm2-5/

https://www.greenpeace.org/thailand/publication/3139/city-ranking-2561/

https://travel.trueid.net/detail/bYe09dlnB0Dj

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.