เคยมีคำกล่าวไว้ว่า “ขึ้นชื่อว่ารถยนต์ เพียงแค่ถอยออกจากโชว์รูมราคาก็ลดลงแล้ว” จริงอยู่ที่รถยนต์ยิ่งใช้ก็ยิ่งสึกหรอ และยิ่งนานวันยิ่งเสื่อมคุณภาพ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณแค่ปรับพฤติกรรมบางอย่าง ก็ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานรถยนต์ที่คุณรักได้แล้ว

5 พฤติกรรมที่ควรหยุด ถ้าไม่อยากให้รถพังเร็ว

พฤติกรรมของผู้ขับขี่มีผลอย่างยิ่งต่อรถยนต์ เริ่มตั้งแต่การสตาร์ทรถ เข้าเกียร์ จนไปถึงการขับรถเข้าโค้ง หรือ การขับบนถนนขรุขระ ล้วนแต่มีผลทำให้รถยนต์สึกหรอ ซึ่งเราจะพาท่านไปพบกับ 5 พฤติกรรมที่ควรหยุด ถ้าไม่อยากให้รถพังเร็ว

 

1. รีบออกตัวแรงทันทีเมื่อสตาร์ทติด

เราอาจจะเคยเห็นในละครเมื่อนางเอกงอนพระเจ้าก็จะรีบขึ้นรถ สตาร์ทเครื่องแล้วขับหนีไปเลย แต่ชีวิตจริงมันไม่ง่ายขนาดนั้น ยิ่งเมื่อรถคุณจอดนานข้ามคืนจนเครื่องยนต์เย็นสนิท เพราะเมื่อคุณสตาร์ท น้ำมันหล่อลื่นจะถูกส่งไปยังระบบต่างๆ ภายในตัวรถ ซึ่งถ้าคุณออกรถในทันทีนั้นหมายความว่ายังมีบางส่วนของเครื่องยนต์ที่น้ำมันหล่อลื่นยังไปไม่ถึง ทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึก และถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ อาจจะนำไปส่วนการยกเครื่อง เปลี่ยนใหม่ทั้งแผง

ทางที่ดูเมื่อสตาร์ทรถแล้วควรอุ่นเครื่องสักครู่ แล้วค่อยๆ ออกตัวอย่างช้าๆ สัก 5-10 นาที จึงเพิ่มความเร็ว

 

2. เหยียบมิดพุ่งแรง

เป็นเรื่องปกติของคนรักความเร็ว ที่จะเหยียบคันเร่งจนมิดเพื่อดึงศักยภาพของรถออกมาให้เร็วที่สุด แต่รู้ไหมการเหยียบคันเร่งจนมิดนั้นชุดเฟืองในระบบเกียร์ต้องรับแรงบิดที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้ระบบเกียร์มีอายุสั้นลง และยิ่งเหยียบมิดจนควันออก ได้กลิ่นไหม้ ซึ่งกลิ่นนั้นก็คือกลิ่นผ้าคลัตช์ที่เริ่มมีความร้อนสูง ถึงแม้ผ้าคลัตช์จะสามารถรับความร้อนได้สูง แต่ถ้าถึงจุดที่ร้อนจัด อาจจะต้องเตรียมเงิน เตรียมใจ เปลี่ยนผ้าคลัตช์ใหม่ 

 

3. เจอลูกระนาดแล้วใส่เต็มที่

การไม่ชะลอความเร็ว หรือแตะเบรก ขณะขับไปเจอเนินหรือลูกระนาด รถคุณจะได้รับแรงกระแทกอย่างแรงเมื่อลงจากเนินหรือลูกระนาด ทำให้ส่งผลเสียถึงระบบช่วงล่างของรถยนต์ ทั้งชุดเพลาขับ โช้คอัพ ปีกนก บูชยาง ชุดเพลาขับ ลูกหมาก ที่จะค่อยๆหลวม ไปเรื่อยๆ จนนานๆ หลายครั้ง อาจจะทำให้หลุดออกมาได้

 

4. ไม่ดึงเบรกมือขึ้น เมื่อจอดทางลาด

ในรถยนต์ระบบเกียร์อัตโนมัติจะมีเกียร์ P ไว้สำหรับจอดรถ ซึ่งการจอดรถโดยใช้เกียร์ P นี้จะใช้สลักเกียร์หรือตัวล็อกเฟืองขับหลักที่มีขนาดเท่านิ้วโป้ง และยิ่งคนจอดรถไว้บนทางลาดแล้วใส่เกียร์ P ไว้อย่างเดียว ตัวสลักเกียร์ที่มีขนาดเท่านิ้วโป้งนี้จะรับน้ำหนักรถไว้ทั้งคัน นานวันเข้าจะส่งผลให้ระบบเกียร์มีปัญหา และต้องเปลี่ยนเกียร์ใหม่

 

5. ไม่สนใจสัญญาณเตือน

รถยนต์ทุกคันถูกออกแบบมาให้ขับเคลื่อนไปได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าเกิดสิ่งผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นเช่น รถสั่นผิดปกติ มีเสียง ควันขึ้นจากเครื่องยนต์ หรือขับๆ อยู่มีสัญญาณไฟขึ้นที่หน้าปัด เป็นต้น เมื่อเห็นสัญญาณเหล่านี้ เราไม่ควรละเลย คิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ และขับต่อไปอย่างไม่สนใจ เพราะสัญญาณที่เล็กน้อยพวกนี้ อาจจะเป็นตัวเตือนไปถึงปัญหาที่ยิ่งใหญ่ จนทำให้เสียเงิน เสียทอง เสียเวลา

 

ทั้ง 5 ข้อเป็นพฤติกรรมที่เหล่าคนรู้อยู่แล้ว แต่ละเลยไม่สนใจ และยังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่เรื่อยๆ จนทำให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์ ดังนั้นถ้าไม่อยากเสียเงิน เสียเวลาก็ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ และหันมาดูแล ตรวจสภาพรถคุณอยู่เสมอ แต่ถ้าคุณตรวจพบความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับล้อแม็กซ์ เชิญติดต่อเรา แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ที่มา

https://car.kapook.com/view161106.html

https://auto.mthai.com/news/tips/63614.html

https://th.carro.co/blog/5-เสี่ยง-รถพังเร็ว/

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.