เมื่อเราขับรถไปจอดต่างถิ่น หรือไปในที่ใหม่ๆ สิ่งหนึ่งที่คนรักรถอย่างเราๆกังวลและหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คงไม่พ้นพฤติกรรมของเจ้าถิ่นหรือน้องหมาเจ้าของพื้นที่ที่ชอบแสดงอาณาเขตด้วยการฉี่ใส่ล้อแม็กซ์อันเป็นที่รักของเรา

ล้อแม็กซ์ VS ฉี่น้องหมา อะไรแข็งแกร่งกว่ากัน

ฉี่น้องหมามีผลอย่างไรกับล้อแม็กซ์

ถึงแม้ฉี่น้องหมาจะไม่ได้เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงกับล้อแม็กซ์ลูกรักจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ฉี่สุนัขซึ่งมีฤทธิ์เมื่อสัมผัสกับล้อแม็กซ์จะปฏิกริยากับโลหะ และไปทำลายชั้นฟิล์มหรือแลคเกอร์ที่เคลือบสีอยู่ ถ้าล้อพ่นสีเต็มวง สีจะบวม พอง ปูดออกมา หากเอาของแข็งๆไปขูดตรงจุดที่ปูดออกมา จะพบว่ามีคราบขี้เกลือขี้เกลืออยู่ และยิ่งล้อแม็กซ์แบบเงา ทั้งขอบเงา หรือหน้าเงา ส่วนของเนื้อล้อจะได้รับความเสียหายมากกว่าแบบที่มีการพ่นสีเต็มวง คราบขี้เกลือจะขึ้นอย่างเห็นได้ชัดบนล้อหน้าเงา

 

วิธีป้องกันไม่ให้น้องหมามาฉี่

  1. หาสิ่งกำบังล้อแม็กซ์ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นไม้ แผ่นพลาสติก โต๊ะ เก้าอี้ ถังน้ำ ฯลฯ แต่อย่าลืมที่จะสิ่งกำบังด้วย เพราะอาจเกิดการหมักหม่ม เป็นกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้
  2. โรยพริกไทย หรือฉีดน้ำส้มสายชู รอบล้อ เพราะสุนัขไม่ถูกกับอะไรที่มีกลิ่นฉุน เมื่อสุนัขได้กลิ่นจะเดินหนีทันที
  3. นำขวดบรรจุน้ำขนาดใหญ่มาตั้งไว้ข้างล้อ เมื่อน้องหมาเดินผ่านจะเกิดภาพสะท้อนทำให้รับรู้ว่ามีอีกตัวยืนอยู่และจะไม่กล้าเข้าใกล้
  4. ฉีดสเปรย์ป้องกันสุนัขฉี่ใส่ล้อ ซึ่งมีขายทั่วไปตามร้านประดับยนต์ แต่เมื่อใช้ไปนานๆควรเปลี่ยนกลิ่นหรือเปลี่ยนยี่ห้อ เพราะน้องหมาจะเกิดการคุ้นชิน ไม่ได้ผลอีกต่อไป

 

ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้จะไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าน้องหมาจะไม่มาฉี่ใส่ล้อแม็กซ์ลูกรักแต่ก็สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าท้ายที่สุดแล้วไม่สามารถป้องกันได้จริงๆ แล้วพบเจอคราบขี้เกลือบนล้อแม็กซ์ควรรีบหาน้ำสะอาดล้างออกทันทีและเช็ดให้แห้งสนิท อย่าปล่อยให้แห้งเอง เพราะจะมีน้ำขังอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดขี้เกลืออีก หากเช็ดให้แห้งแล้วยังเห็นรอยอยู่แต่ไม่มาก ให้ขูดขี้เกลือออกแล้วนำแปรงจุ่มแลคเกอร์แบบแห้งเร็วทาบริเวณที่เป็นรอย แต่ถ้าทาแล้วไม่หาย หรือคราบขี้เกลือกินบริเวณเป็นวงกว้างมาก แนะนำให้พาล้อแม็กซ์ลูกรักไปหาช่างที่ไว้ใจ ทำสีให้ใหม่ ซึ่งที่แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เรามีช่างผู้เชียวชาญให้บริการ ทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์ คุณสามารถติดต่อสอบถามเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย  

 

ที่มา

https://auto.mthai.com/news/tips/37384.html

https://auto.mthai.com/news/tips/30784.html

https://medium.com/@Roojai/เทคนิคป้องกันน้องหมาฉี่ใส่ล้อ-59cbd47e6f0b

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.