ยามลมหนาวพัดโชยมา เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงเทศกาลออกไปท่องเที่ยวรับลัมหนาว ยิ่งใกล้ปีใหม่นี้ยิ่งฟิน ซึ่งหลายๆคน คงกำลังนั่งลิสสถานที่เที่ยวกันอยู่ แต่สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมก่อนออกไปขับรถเที่ยวรับลมหนาวก็คือการเช็ครถ

เตรียมรถให้พร้อม เที่ยวหน้าหนาวนี้

การขับรถเที่ยวในช่วงหน้าหนาวจะมีข้อควรระวังเล็กๆน้อยๆที่อาจจะเจอเช่น สภาพอากาศแปรปวน ลมแรง หมอกลงจัด ฝนตกถนนลื่น หรือบางคนเขารถขึ้นเขาลงเขาเจอทางลาดชั้น เข้าโค้งเยอะ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรศึกษาเส้นทางและเตรียมรถให้พร้อมเผชิญทุกสถานการณ์ ส่วนจะต้องเตรียมเช็ครถอะไรบ้างมาดูกัน

 

เครื่องยนต์

เมื่อวางแผนท่องเที่ยวเสร็จแล้ว ควรจะนำรถยนต์ที่จะใช้ขับไปเช็คระยะที่ศูนย์ ซึ่งก่อนออกเดินทางควรเช็คสภาพเครื่องยนต์ด้วยตัวเองอีกครั้ง โดยตรวจดูระดับน้ำมันเครื่อง ปริมาณไฟแบตเตอร์รี่ ระดับน้ำกลั่น ระดับน้ำมันในถัง ดอกยางรถ ระดับน้ำฉีดล้างกระจก และควรสตาร์ทรถทิ้งไว้ 5-10 นาทีก่อนออกเดินทาง เพื่อให้น้ำมันในส่วนต่างๆร่วมทำงานกับเครื่องยนต์ ป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ แต่ก่อนที่จะสตาร์ทรถควรเปิดดูห้องเครื่อง สายไฟ หรือตามล้อว่ามีสิงสาราสัตว์มาแอบอาศัยไออุ่นอยู่หรือไม่

 

ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้ารอบคัน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟสูง ไฟเบรค ไฟเลี้ยว ควรเช็คทุกดวงว่ามีความส่องสว่างเพียงพอ มีดวงไหนดับ/ขาดไหม เพราะไฟทุกประเภทมีความสำคัญทั้งกับตัวผู้ขับขี่เองและกับเพื่อนร่วมทาง ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนออกเดิน

 

ระบบไล่ฝ้า

ฝ้าเกิดจากอุณหภูมิภายในรถกับภายนอกรถไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนจะออกเดินทางควรจะทดลองเปิดใช้ระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สังเกตุว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ เพราะฝ้าก็เป็นสาเหตุที่ทำให้บดบังทัศนวิสัยและอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุได้

 

ระบบเบรก

จากในละครน้ำเน่าหลังข่าวที่ตัวร้ายจะทำการปองร้ายนางเอก/พระเอก ก็จะมาทำลายระบบเบรกของรถ เพราะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้ต้องหยุดรถแต่ระบบเบรกไม่ทำงานก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นระบบเบรกจึงเป็นระบบที่สำคัญระบบหนึ่งในรถ ซึ่งการตรวจเช็คระบบเบรกก่อนออกเดินทาง ทำได้โดยการตรวจเช็คผ้าเบรกกับน้ำมันเบรก การเช็คผ้าเบรกคือการดูว่าผ้าเบรกเหลือมากน้อยขนาดไหน ดูความสึกของจานเบรกรวมถึงความคดของจานเบรกด้วย ส่วนการเช็คน้ำมันเบรกคือการดูปริมาณน้ำมันเบรกว่าเหลือเท่าไหร่ ถ้าน้อยก็เติมเพิ่ม และควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกปีละครั้งเพื่อไล่ความชื้นและทำให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพตลอดเวลา

 

การตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน แต่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะยิ่งขับรถไกลเท่าไหร่ รถก็ยิ่งทำงานหนักและสึกลงเท่านั้น ดังนั้นก่อนเตรียมรถให้พร้อมก่อนจึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง แต่ถ้าคุณตรวจดูสภาพของล้อแล้วพบว่าล้อแม็กซ์เกิดมีปัญหา ผิดรูป เกิดรอย แตกร้าว หรือบิ่นไป ควรจะรีบให้ช่างที่ชำนาญตรวจเช็ค ก่อนที่จะออกไปใช้งาน ซึ่งถ้าคุณไปรู้จะไปปรึกษาช่างที่ไหน เราขอแนะนำแม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ผู้ให้บริการ ทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์ คุณสามารถติดต่อมาเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

ที่มา

https://www.frank.co.th/blog/เคล็ดลับรถยนต์/เตรียมรถยนต์ให้พร้อมเที่ยวหน้าหนาวกัน

www.easyinsure.co.th/news/?p=4392

www.onelink.co.th/ขับรถหน้าหนาว/

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.