สเปเซอร์คืออะไร ใส่เพื่ออะไร ทำไมเวลาที่อยากให้ล้อแม็กซ์ยื่นออกมา ถึงมีคนบอกให้ไปใส่สเปเซอร์ แล้วถ้าใส่ไปแล้วจะมีผลเสียต่อการขับขี่รถมั้ย

สเปเซอร์เพิ่มฐานล้อแม็กซ์

 

สเปเซอร์ อุปกรณ์แต่งรถที่คุ้นหู แต่หลายคนก็ยังไม่รู้

สเปเซอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เพิ่มฐานล้อแม็กซ์ให้กว้างขึ้น โดยความหนาของสเปเซอร์มีตั้งแต่ 2 มิลลิเมตรถึง 12 มิลลิเมตร แต่ถ้าจะใส่สเปเซอร์ที่มีความหนามากๆ จะต้องทำการเปลี่ยนน็อตดุมล้อให้มีความยาวเพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถใส่กับล้อแม็กซ์ได้

 

ข้อควรรู้ก่อนเลือกสเปเซอร์

ก่อนที่จะเลือกซื้อสเปเซอร์ ควรจะรู้ก่อนเราอยากให้ล้อแม็กซ์ ยื่นออกมาจากเดิมเท่าไหร่ หากต้องการให้ล้อแม็กซ์ยื่นออกมาไม่มากนัก หรือไม่เกิน 8 มิลลิเมตร อาจจะเลือกซื้อเป็นสเปเซอร์สำเร็จรูป ที่มีขายทั่วไป แต่ถ้ามากกว่านั้นจะต้องเป็นสเปเซอร์แบบสั่งทำพิเศษที่มี Hub Cone กันล้อสั่นในตัว เพราะอาจเกิดการไม่รวมศูนย์ดุมกับล้อแม็กซ์ ส่งผลให้การบังคับล้อเป็นไปได้ยากขึ้น

 

ข้อควรระวังเมื่อใส่สเปเซอร์หนาเกินจำเป็น

ส่วนผลเสียหรือผลกระทบของการใส่สเปเซอร์ พบว่าถ้าเลือกใส่สเปเซอร์ที่มีความหนามากๆจะทำให้เกิดการสึกหรอ ชำรุดของชุดลูกปืนเพลาข้างได้ง่ายขึ้น และการใส่สเปเซอร์ควรทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากขันน็อต ขัดเกลียวไม่แน่นพอ อาจเป็นสาเหตุให้ล้อแม็กซ์หลุดออกจากตัวรถได้ หรือวางตำแหน่งผิด อาจทำให้ขอบยางติด เสียดสีกับซุ้มล้อได้

 

เห็นได้ว่าการดัดแปลง หรือแต่งรถควรทำที่ร้านที่ได้มาตรฐาน และทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์หลายสิบปี สามารถให้ข้อแนะนำ หรือให้คำปรึกษาได้ ซึ่งที่แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการ ทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์ คุณสามารถติดต่อเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

ที่มา

https://www.autoinfo.co.th/article/109717/

http://car.boxzaracing.com/knowledge/3215

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.