จากบทความที่แล้วเราได้พูดถึงค่า PCD ของล้อแม็กซ์ ซึ่งเป็นคำศัพท์ทางเทคนิคที่ผู้รักการแต่งรถยนต์ต้องรู้ ในบทความนี้เราจะแนะเสนอคำศัพท์อีกคำที่ก่อนจะทำการเปลี่ยนล้อแม็กซ์ ควรทำความเข้าใจก่อนคือค่า “ออฟเซท”

 

ค่าออฟเซท คือค่าที่วัดจากจุดกึ่งกลางกระทะล้อกับหน้าแปลนล้อที่สัมผัสกับดุ้มล้อ (จุดที่ใส่นอทล้อ) ปัจจุบันออฟเซทล้อแบบเป็น 3 ลักษณะ

Offset ของล้อแม็กซ์คืออะไร ทำไมจำเป็นต้องรู้

 

  1. ค่าออฟเซทบวก (Positive offset) หน้าแปลนล้อที่สัมผัสกับดุ้มล้อเยื้องออกด้านนอก เกินจุดกึ่งกลางกระทะล้อ ทำให้เห็นลวดลายชัดขึ้น ซึ่งรถรุ่นใหม่จะเป็นออฟเซทบวก
  2. ค่าออฟเซทศูนย์ (Zero offset) จุดกึ่งกลางกระทะล้ออยู่ตรงกับหน้าแปลนล้อที่สัมผัสกับดุ้มล้อพอดี
  3. ค่าออฟเซทบวก (Negative offset) หน้าแปลนล้ออยู่ลึกลงไปในล้อมากกว่าปกติ ทำให้เห็นขอบล้อยื่นออกมา เมื่อเวลาตกหลุม หรือยางรั่ว ยางแตก ล้อหน้าจะเลี้ยวออกด้านนอก ทำให้เกิดการแฉลบได้ง่าย

 

การดูออฟเซท ให้สังเกตุอักษร ET บนชุดล้อ จะตามด้วย +/- และตัวเลข หรือมีเฉพาะตัวเลข ซึ่งก่อนที่จะเปลี่ยนล้อแม็กซ์ใหม่คุณควรรู้ค่าออฟเซทล้อเก่าหรือล้อชุดที่ติดตั้งมาจากโรงงาน หากสามารถเปลี่ยนล้อใหม่ที่มีออฟเซทใกล้เคียงล้อแม็กซ์เก่าจะดีมาก แต่ถ้าหาไม่ได้ควรเลือกล้อแม็กซ์ที่มีค่าออฟเซทน้อยกว่าเก่า 7-9 มิลลิเมตร เนื่องจากล้อใหม่จะมีความกว้างจากเดิม 14-25 มิลลิเมตร การลดออฟเซทจะทำให้ล้อขยับออกด้านนอก ช่วยป้องกันการชนระบบช่วงล่าง แต่ถ้ายังไม่มั่นใจในการเลือกล้อแม็กซ์ใหม่ อยากจะใช้อันเก่าและอยากเอาล้อแม็กซ์ที่ใช้อยู่ไปซ่อมเชิญมาปรึกษาเราแม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ที่มา

https://www.autodeft.com/buyingguide/how-to-select-tire-and-rims-correctly

https://www.autoinfo.co.th/online/169414/

https://gmlive.com/เลือกล้อแม็ก

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.