เคยสงสัยมั้ย รูของล้อแม็กซ์แต่ละอันทำไมถึงมีไม่เท่ากัน จำนวนรูหรือค่าที่เกี่ยวข้องกับรูเค้าเรียกกันว่าอะไร แล้วค่านี้มีผลอะไรกับการเลือกล้อแม็กซ์ เวลาไปคุยกับช่างจะได้เข้าใจตรงกัน

PCD คืออะไร เกี่ยวกับล้อแม็กซ์ยังไง

การเปลี่ยนล้อแม็กซ์หลายครั้งเราได้ยินคำว่า 4 รู 100, 5 รู 114.3, 6 รู 139.7 เป็นต้น ตัวเลขจำนวนรูคงรู้กันอยู่แล้ว เพราะสามารถสังเกตุได้จากล้อแม็กซ์ แต่เลข 3-4 หลักที่ต่อท้ายนั้นคืออะไร ได้ยินช่างบอกว่าคือค่าระยะ PCD แล้วค่านี้บ่งบอกอะไร

 

ระยะ PCD ย่อมาจาก Pitch Circle Diameter คือระยะห่างระหว่างรูน็อตที่ตัวล้อแม็กซ์มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร วิธีวัดตามจำนวนรูล้อแม็กซ์โดยแบ่งเลขคู่กับเลขคี่ ถ้ารูล้อแม็กซ์มีจำนวนเป็นเลขคู่ สามารถวัดได้จากกึ่งกลางของรูล้อแม็กซ์ด้านหนึ่งไปถึงรูล้อแม็กซ์ฝั่งตรงข้าม แต่ถ้ารูล้อแม็กซ์มีจำนวนเป็นเลขคี่ ต้องวัดจากกึ่งกลางรูน็อตผ่านเส้นผ่านศูนย์กลางไปยังอีกด้านหนึ่งดังรูป

PCD max wheel

 

เมื่อทราบค่า PCD ของรถแล้วก็จะทำให้สามารถเลือกซื้อล้อแม็กซ์ได้ถูกรุ่น โดยไม่ต้องแปลงดุมล้อให้ยุ่งยากอีก แต่ถ้าซื้อล้อแม็กซ์มาผิดรุ่นต้องการปรับหรือซ่อมให้ตรงใจ เชิญมาปรึกษาเราแม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ที่มา

https://www.autoinfo.co.th/online/169414/

https://papasmith.co.uk/alloy-wheel-fitment-guide/

http://car.boxzaracing.com/knowledge/3214

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.