หลังจากที่เราได้เรียนรู้ How to เติมลมยางรถยนต์ด้วยตัวเองตามปั๊ม จากบทความก่อน หลายคนคงมีคำถามต่ออีกว่าแล้วต้องเติมลมยางเท่าไหร่ถึงจะดี Max Express Service มีคำตอบ

เติมลมยางเท่าไหร่ถึงจะดี

ซ่อมกับช้อนเป็นของคู่กันฉันใด ล้อแม็กซ์กับยางรถยนต์ก็ขาดกันไม่ได้ฉันนั้น การเติมลมยางรถยนต์ให้ถูกขนาดนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะแรงดันลมที่อยู่ในรถรถยนต์นั้นส่งผลต่อสมรรถนะและยังส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย แล้วต้องเติมลมเท่าไหร่จึงจะดีที่สุด มาหาคำตอบกัน

 

การเติมลมยางรถยนต์นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของรถและลักษณะการใช้งาน อย่างเช่น รถเก๋งทั่วไป ใช้งานปกติ บรรทุกของไม่หนักมากนัก ล้อหน้าและล้อหลังควรมีแรงดันลมยาง 30-32 PSI (ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) แต่ถ้าบรรทุกผู้โดยสารเต็ม 5 ที่นั่ง พร้อมบรรทุกสัมภาระ ควรเพิ่มแรงดันล้อหน้าเป็น 33-35 PSI และล้อหลังเป็น 37-39 PSI

 

ส่วนรถกระบะ ถ้าไม่บรรทุกของหนักควรมีแรงดันลมยางล้อหน้าที่ 36-38 PSI ล้อหลังที่ 40-42 PSI หากต้องบรรทุกของหนักบริเวณด้านท้ายกระบะ ควรเพิ่มแรงดันหลังเป็น 49-51 PSI เพื่อป้องกันยางระเบิดระหว่างขับขี่

 

การเติมลมยางมากเกินไป จะเป็นการลดประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน ทำให้ช่วงล่างแข็ง ส่งผลให้ผู้โดยสารรู้สึกไม่สบายตัว แต่ถ้าเติมลมยางน้อยเกินไป จะเสี่ยงต่อยางระเบิดระหว่างขับขี่ด้วยความเร็วสูง

 

การตรวจเช็คลมยางควรทำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และสังเกตลักษณะรูปร่างของยาง เพราะอาจจะเกิดการรั่วซึมได้เสมอ แต่ถ้าในระหว่างตรวจเช็คยางนั้นพบความผิดปกติของล้อแม็กซ์ ไม่ว่าจะดุ้ง คด สีถลอก แล้วไม่รู้จะทำยังไง ติดต่อเรา แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ที่มา https://auto.sanook.com/66239/

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.