เมื่อย่างเข้าเดือนตุลาคมหลายคนอาจจะคิดถึงวันฮาโลวีนที่เป็นเทศกาลสนุกๆของชาวตะวันตก แต่ถ้าเป็นคนไทยเชื้อสายจีนคงคิดถึงเทศกาลกินเจ บทความนี้จะพาไปอวดแม็กซ์สวย ตะลุยทั่วไทยกับ 4 จังหวัดที่คุณสามารถไปร่วมทานอาหารเจในงานเทศกาลถือศีลกินเจที่ไม่ซ้ำซากจำเจ ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ได้

อวดแม็กซ์สวย ตะลุยทั่วไทย: เที่ยว 4 เทศกาลกินเจ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ

 

เทศกาลถือศีลกินผัก (กินเจ) หรือที่เรียกว่าชาวจีนเรียกว่า ‘เจี๊ยะฉ่าย’ เป็นเทศกาลที่ถือเป็นประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมากว่า 100ปี ของชาวภูเก็ต นอกจากจะต้องจำกัดเรื่องอาหารการกินแล้ว ผู้ที่ร่วมพิธีนี้จะต้องถือศีล 10 ข้ออย่างเคร่งครัด และในแต่ละศาลเจ้าจะมีพิธีบูชา อัญเชิญองค์เทพลงมา ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานนี้ ปัจจุบันนอกจากจังหวัดภูเก็ตแล้ว ยังมีอีกหลายจังหวัดที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก จะมีจังหวัดไหนที่สามารถขับรถไปอวดแม็กซ์สวยได้บ้างมาดูกัน

 

  1. เทศกาลถือศีลกินเจ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา

สถานที่ : ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์

วันที่ : 9-17​ ต.ค.​ 2561

เทศกาลถือศีลกินเจถือว่าเป็นเทศกาลขึ้นชื่อเทศกาลหนึ่งของเมืองปากน้ำโพ ภายในงานมีอาหารเจทานฟรีตลอดทั้งวัน และสามารถกราบไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา ปากน้ำโพ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปากน้ำโพ นอกจากนี้ในงานยังมีสะพานบุญ​ลอยประทีปสีประจำวันเกิด​ เสริมดวง​เพิ่มบารมี​ ในบริเวณศาลเจ้าอีกด้วย เทศกาลถือศีลกินเจของปากน้ำโพ เป็นสถานที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ ขับรถขึ้นเหนือไป 3-4 ชั่วโมงยังไม่ทันง่วงก็ถึงแล้ว

 

  1. เทศกาลถือศีลกินเจ เมืองจันทบุรี

สถานที่ : บ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) ปีที่ 131 และเม่งหงีเจตั๊ว (สมาคมสว่างกตัญญูฯ) จันทบุรี ปีที่ 32

วันที่ : 8-17​ ต.ค.​ 2561

หลายคนอาจจะเคยไปจังหวัดจันทบุรีมาแล้ว แต่อาจจะไม่เคยไปร่วมเทศกาลถือศีลกินเจ เมืองจันทบุรี ที่นี่นอกจากจะมีเทศกาลถือศีลกินเจ เขายังมีพิธีกรรมที่หลากหลายให้เลือกทั้ง พิธีอัญเชิญตะเกียงเทพยดาฟ้าดิน สู่เสามังกร พิธีลอยกระทง-ปล่อยสัตว์ พิธีทานทิ้งกระจาด พิธีเวียนเทียนดอกบัว และพิธีส่งเสร็จองค์กิ๋วอ้วงฮุกโจ๊ว กลับทิพยสถาน วิธีการเดินทางจากกรุงเทพก็ง่ายๆ ขับรถออกมอเตอร์เวย์ แยกเข้าถนน 344 แล้วเลี้ยวเข้าถนนสุขุมวิท ใช้เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

 

  1. เทศกาลกินเจสมุทรสาคร

สถานที่ : บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร

วันที่ : 8-17​ ต.ค.​ 2561

เทศกาลกินเจสมุทรสาครปีนี้จัดร่วมกับประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร, โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย, ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก, ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย, โรงเจเชงเฮียงตั๊ว, ศาลเจ้าพ่อกวนอู, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม และพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งนอกจากจะได้ไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังสามารถเลือกซื้ออาหารเจจากร้านจำหน่ายอาหารเจกว่า 50 ร้านที่มาออกร้านกัน ณ บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร มางานเดียวได้ทั้งอิ่มใจและอิ่มท้อง

เทศกาลกินเจสมุทรสาคร ถือว่าเป็นสถานที่ใกล้กรุงเทพมาก ถ้าไม่อยากไปเยาวราชแล้ว ปีนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศปีนี้แนะนำให้มาที่นี้ เดินทางก็ง่ายขับลงตะวันตก บนถนนสายธนบุรี-ปากท่อ ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงจังหวัดสมุทรสาครแล้ว

 

  1. เทศกาลกินเจหาดใหญ่

สถานที่ : สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ หน้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง  อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วันที่ : 8-17​ ต.ค.​ 2561

เปลี่ยนบรรยากาศลงใต้ไปที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปีนี้เทศกาลกินเจหาดใหญ่มาใน ธีมงาน “กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” ภายในพบกับขบวนแห่พระประจำปีรอบเมืองหาดใหญ่, การอัญเชิญเทพจากศาลเจ้าในอำเภอหาดใหญ่ มาประดิษฐานในงาน , โชว์มังกรทองพ่นน้ำ สิงโตเล่นจานดอกเหมย , การสาธิตการปรุงอาหารเจ 9 เมนู 9 คนดัง , กิจกรรมเสวนา ชวนคิด ชวนคุย, การบรรยายพิเศษจาก พระสมปอง ตาลปุตโต ในวันที่ 16 ตุลาคม 2561 , การประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย , การประกวดเชพน้อยคู่หูเมนูเจ และกิจกรรมอื่นอีกมากมาย งานนี้ไม่มาไม่ได้แล้ว ส่วนการเดินทาง ถ้าใครขี้เกียจขับรถก็จองตั๋วเครื่องบินมาลงที่สนามบินหาดใหญ่ แต่ถ้าอยากขับรถมากับคนรู้ใจ อวดแม็กซ์สวยไปตลอดทางก็ขับลงใต้ไปโลดๆ บนถนนเพชรเกษม ใช้เวลาขับตรงมาเรื่อยๆก็ 12 ชั่วโมงเอง (ควรหยุดพักรถเป็นช่วงๆเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป และเพื่อลดความร้อนจากการเสียดสีของทั้งล้อแม็กซ์และยางด้วย)

 

นอกจาก 4 จังหวัดนี้ยังมีอีกหลายที่ ที่จัดงานเทศกาลถือศีลกินผัก เช่น ย่านเยาวราช กรุงเทพ,  หน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง  จังหวัดตรัง, เทศบาลเมืองพังงาเทศบาลเมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เป็นต้น สะดวกที่ไหน ไปที่นั่น แต่ถ้ากลับมาจากขับรถตระเวนเที่ยวเทศกาลกินเจแล้วเกิดล้อแม็กซ์มีปัญหาปรึกษาเราแม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://thai.tourismthailand.org

https://travel.kapook.com/view199172.html

http://www.triptravelgang.com/travel-thailand/3567/

http://www.amazingthaitour.com/

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.