นอกจากล้อแม็กซ์ลูกรักที่เราถะนุถนอมดูแลยิ่งชีวิตแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันและไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งก็คือยางรถยนต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจและดูแลรักษาอย่างดีไม่แพ้ล้อแม็กซ์

ยางรถยนต์นั้นสำคัญไฉน! 4 วิธีดูแลรักษาและยืดอายุยางรถยนต์

 

ยางรถยนต์ เป็นส่วนสำคัญในการขับขี่บนท้องถนนของรถคุณ แต่มักเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นการเบรก การยึดเกาะถนน การควบคุมรถ และการบังคับพวงมาลัย สิ่งเหล่านี้ล้วนขึ้นอยู่กับยางรถยนต์ทั้งสิ้น ดังนั้นเรามาดูวิธีการดูแลรักษายางรถยนต์เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่กันดีกว่า

 

  1. เติมลมยางและเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ

เราควรเติมลมยางให้เหมาะสมกับประเภทรถของเรา โดยหากใครไม่แน่ใจให้ลองไปเปิดดูในคู่มือการใช้รถที่ติดมาตอนซื้อรถ แต่หากหาไม่เจอจริง ๆ แนะนำเหล่าผู้ใช้รถทั้งหลายให้เติมลมจากระดับความดันลมเดิม บวกลบไม่เกิน 1-4 ปอนด์ และนอกจากการเติมลมที่เหมาะสมแล้ว เราไม่ควรมองข้ามการเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ เราควรเช็คลมยางอย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล และที่สำคัญควรเช็คลมยางตอนที่ยางยังเย็นอยู่  หรือประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังการใช้งาน

 

  1. สลับยางรถยนต์ทุก 10,000 กิโลเมตร

เมื่อเราขับรถจนครบ 10,000 กิโลเมตรเราควรสลับยางรถยนต์เพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง โดยการสลับยางหมายถึงการสลับยางรถยนต์ไปใส่ล้ออื่น เพื่อให้แต่ละล้อจะทำให้ความเสื่อมของดอกยางแต่ละล้อเท่ากัน

 

  1. ถ่วงล้อรถยนต์

การถ่วงล้อรถยนต์เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลรักษายางรถยนต์และเป็นเคล็ดลับความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งเราถ่วงล้อไปเพื่อความสมดุลในการขับขี่ โดยเฉพาะเวลาขับรถด้วยความเร็วสูง หากกระจายน้ำหนักไปทุกล้อไม่เท่ากันจะทำให้รถสั่นขณะขับขี่และจะส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานของยาง

 

  1. การปรับศูนย์ล้อ

การปรับศูนย์ล้อจะช่วยทำให้ยางไม่สึกหรอและคงรูปร่างสภาพเดิมไว้ วิธีการเช็คว่าเมื่อไหร่ที่เราควรไปให้ช่างปรับศูนย์ล้อคือ สังเกตง่าย ๆ เวลาเราขับรถทางตรง หากลองปล่อยพวงมาลัยแล้วรถเอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง นั่นคือสัญญาณว่าศูนย์ล้อรถของคุณไม่ตรง ควรให้ช่างตั้งศูนย์ล้อใหม่เพื่ออายุการใช้งานของยางที่นานขึ้นและเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

 

การทำตามวิธีทั้ง 4 ข้อนี้นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนนของคุณอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมให้ความสนใจกับยางรถยนต์กันด้วยนะเหล่าผู้ขับรถทั้งหลาย แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องล้อแม็กซ์ ปรึกษา แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เราให้บริการทำสีล้อ ซ่อมล้อแตก ดัดดุ้งล้อ เชื่อมล้อและรับปรึกษาทุกเรื่องของล้อแม็กซ์

 

============================

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.