การใช้งานอุปกรณ์หรือเครื่องมืออะไรก็ตามแต่ย่อมมีอายุการใช้งานที่ควรต้องเปลี่ยนใหม่ มิเช่นนั้นอุปกรณ์เหล่านั้นอาจจะนำมาซึ่งผลเสียมากกว่าผลดี อุปกรณ์แต่งรถก็เช่นกัน เมื่อเราใช้งานมานานจนถึงอายุขัยแล้ว ก็ควรต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

8 อุปกรณ์แต่งรถที่ไม่ควรใช้ของปลอม

อุปกรณ์แต่งรถแต่ละชิ้นส่วนมีให้เลือกมากมายหลายเกรด หลายราคา ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการผลิต แต่ชิ้นส่วนไหนบางที่เราไม่ควรใช้เกรดต่ำมาก ราคาถูกมาก หรือที่เรียกว่าของปลอมมาเปลี่ยน บทความนี้จึงขอแนะนำ 8 อุปกรณ์แต่งรถที่ไม่ควรใช้ของปลอม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของท่าน

 

1. หลอดไฟหน้า

ปัจจุบันไฟหน้ารถของรถยนต์รุ่นใหม่ราคาแพงมักจะมาพร้อมกับไฟหน้ารถแบบ HID หรือ LED ที่ให้แสงสว่างและมีความสวยงามมากกว่าแบบเก่า ซึ่งเป็นแบบหลอดฮาโลเจนทั่วไป ซึ่งหลอดแบบ HID ถ้าซื้อมาติดตั้งเองจะมีราคาที่สูงมาก ทำให้มีผู้ผลิตบางรายนำหลอดฮาโลเจนแบบเก่าเคลือบหลอดสีฟ้าให้ดูเหมือนหลอด HID มาวางจำหน่ายในราคาที่ถูกมาก แต่หลอดเหล่านี้ให้แสงสว่างได้ไม่ดีเท่าหลอด HID แท้และหากติดตั้งไม่ดีก็จะทำให้แสงที่ออกมามีมุมที่ไม่มาตรฐาน เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รถคันอื่นได้ ดังนั้นการเลือกใช้หลอดไฟหน้า จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ไม่ควรใช้ของปลอม เพราะนอกจากจะอันตรายต่อผู้ขับขี่รถยนต์คันนั้น ยังเป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

 

2. น้ำมันเครื่อง

 

การใช้น้ำมันเครื่องปลอมจะมีผลต่อเครื่องยนต์ จะทำให้เครื่องยนต์สึกหลอได้ง่าย ซึ่งน้ำมันเครื่องปลอมในปัจจุบัน มีข้อสังเกตุค่อนข้างยาก เพราะมีการใช้แพ็คเกจที่เหมือนของจริงมาก ดังนั้นการเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง ควรเลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ และราคาไม่ถูกกว่าท้องตลาดมากจนเกินไป

3. ล้อแม็ก

 

ล้อแม็กเป็นอุปกรณ์แต่งรถที่มีผลต่อสมรรถนะของรถโดยตรง การเลือกใช้ล้อแม็กที่มีวัสดุที่ใช้ผลิตไม่ได้มาตรฐาน คุณภาพต่ำ จะส่งผลต่อการขับขี่ในกรณีที่ตกหลุมอย่างรุนแรง จะทำให้ล้อแตกและเสียการควบคุม จนทำให้ให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ ดังนั้นควรเลือกล้อแม็กที่ใช้ผลิตจากวัสดุและกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่

 

4. ใบปัดน้ำฝน

 

ใบปัดน้ำฝน เป็นอุปกรณ์แต่งรถที่สามารถหาซื้อง่ายตามท้องตลาด ซึ่งยางที่ใช้ผลิตใบปัดน้ำฝนในแต่ละรุ่นมีคุณภาพเนื้อยางที่ต่างกัน ทำให้ความทนทานไม่เท่ากัน และบางรุ่นอาจจะฉีก ขาดได้ง่าย เมื่อใช้งานไปนานๆ ส่งผลให้เกิดอันตรายในการขับขี่ในช่วงฝนตก

 

5. ฟิล์มกรองแสง

 

ฟิล์มกรองแสงเป็นอุปกรณ์สำคัญมากในการขับขี่รถในช่วงกลางวัน เพราะแสงแดดที่ส่องกระทบเข้าตา ถ้ามากเกินไปจะส่งผลให้ตาล้า และมองเห็นไม่ชัด นอกจากนั้นการใช้ฟิล์มกรองแสงราคาถูก มักมีประสิทธิภาพกันร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

6. ไฟท้าย

 

นอกจากไฟหน้ารถที่มีความสำคัญแล้ว ไฟท้ายก็มีความสำคัญเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ส่งผลต่อผู้ขับขี่รถคนนั้นโดยตรง แต่จะส่งผลต่อผู้ขับขี่รถคันหลังที่ตามมา เพราะหากไฟท้ายไม่สว่างพอ อาจจะทำให้ผู้ขับขี่รถคันหลังมองไม่เห็นและเกิดอุบัติเหตุได้

 

7. Daytime Running Light

ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Daytime Running Light) กำลังเป็นที่นิยมในการซื้อมาติดตั้งด้วยตัวเอง ซึ่งการติดตั้งนี้จำเป็นต้องเดินสายไปภายในรถใหม่ แน่นอนว่าหากตอดตั้งไม่ดีก็จะมีผลต่อระบบไฟภายในรถ และอาจจะเกิดเป็นปัญหาในระยะยาว อีกทั้งหากไฟ DRL นี้สว่างเกินไปในเวลากลางคืน ก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รถคนอื่น

8. ไส้กรองอากาศ

 

ไส้กรองอากาศ เป็นอุปกรณ์ท่ีส่งผลกระทบโดยตรงต่อเครื่องยนต์ เพราะไส้กรองอากาศจะกรองสิ่งสกปรกที่เล็ดลอดไปถึงเครื่องยนต์ ถ้ามีสิ่งสกปรกเล็ดลอดเข้าไปมากจะทำให้เสียงเครื่องยนต์ดัง ส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานของเครื่องยนต์ในระยะยาว ดังนั้นการเลือกใช้ไส้กรองอากาศควรเลือกที่มีคุณภาพดี เพื่อผลกระทบในระยะยาว

 

อุปกรณ์แต่งรถเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่ผู้ขับขี่รถยนต์ควรคำนึงถึง การเปลี่ยนอุปกรณ์แต่งรถควรเปลี่ยนกับร้านที่ไว้วางใจได้ และใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ดังที่  แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เลือกวัสดุในการซ้อมล้อแม็กที่ได้มาตรฐาน และราคาไม่แพง หากคุณเป็นคนหนึ่งมีปัญหาด้านนี้ เชิญมาหาเรา

 

แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เรารับปรึกษาทุกเรื่องล้อแม็กซ์ แล้วล้อแม็กซ์ของคุณจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

 

ที่มา

https://auto.sanook.com/55371/

https://auto.sanook.com/57669/

 

============================

Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)

Website : https://www.maxexpressservice.com

Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42

Time : 8.00น.-17.00น.