การเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นเรื่องแรกๆที่ผู้ใช้รถควรทำอย่างสม่ำเสมอ แต่การทำความสะอาดรถก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน นอกจากภายนอกรถแล้ว การดูแลล้อแม็กซ์ก็ควรดูแลให้เงางามอยู่เสมอ ซึ่งการดูแลทำความสะอาดล้อแม็กซ์นั่นไม่สามารถทำแค่ผิวเผินได้ ต้องมีเทคนิคเฉพาะดังต่อไปนี้

เทคนิคการดูแลล้อแม็กซ์ให้เงาวับเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ดูแลรักษาล้อแม็กรถยนต์ให้เงาวับเหมือนใหม่

ดูแลรักษาล้อแม็กรถยนต์ให้เงาวับเหมือนใหม่

1. การล้างล้อแม็กซ์

  • ไม่ควรล้างล้อแม็กซ์ ขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะน้ำยาล้างรถ จะแห้งเร็ว ทำให้เกิดคราบหรือรอยติดอยู่หน้าล้อ ดังนั้นควรรอให้ตัวล้อแม็กซ์ลดอุณหภูมิลงก่อน แล้วจึงล้างทำความสะอาด
  • ควรแยกฟองน้ำล้างล้อแม็กซ์ จากฟองน้ำล้างส่วนอื่น เพราะจะมีเศษหิน เม็ดทรายที่ติดมาจะทำให้รถเป็นรอย

 

2.คราบฝังแน่น

ล้อแม็กซ์ที่มีคราบฝังแน่นเช่น ยางมะตอย คราบน้ำมัน ฯลฯ คราบเหล่านี้มักจะล้างด้วยน้ำยาล้างรถธรรมดาไม่ออก ต้องใช้น้ำมันก๊าด หรือน้ำมันสน เทลงบนเศษผ้าแล้วเช็ดออก จากนั้นใช้น้ำยาล้างรถล้างให้ทั่ว แล้วจึงล้างด้วยน้ำเปล่า และใช้ผ้าชามัวร์เช็ดให้แห้ง

 

3. คราบสุนัขฉี่

ล้อแม็กซ์อัลลอย์ และล้อแม็กซ์ขอบเงา หากพบคราบคราบสุนัขมาฉี่ ควรรีบล้างน้ำและเช็ดให้แห้ง อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะฉี่สุนัขจะกัดล้อแม็กซ์ชนิดนี้เกิดคราบสีเหลือง หรือคราบสนิมขาว

 

4. แปรงที่ใช้ในการทำความสะอาด

ไม่ควรใช้แปรงที่มีขนแปรงหยาบ แข็งกระด้างเช่น แปรงซักผ้า แปรงลวด ฝอยขัดหม้อ ในการทำความสะอาด เพราะจะทำให้ล้อแม็กซ์เกิดรอยขีดข่วน

 

นอกจากความเงางามของล้อแม็กซ์แล้ว สภาพและความแข็งแรงของล้อแม็กซ์ก็เป็นเลือกสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อบ่งบอกถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ซึ่งถ้าพบความผิดปกติของล้อแม็กซ์ควรรีบปรึกษาผู้รู้อย่าง แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส เรารับปรึกษาทุกเรื่องล้อแม็กซ์ แล้วล้อแม็กซ์ของคุณจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

 

ที่มา https://auto.sanook.com/57359/

 

============================
แม็กซ์เอ็กซ์เพลสเซอร์วิส ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องล้อแม็กซ์
📞 Phone : 081-332-8414 (คุณปลา)
💻 Website : https://www.maxexpressservice.com
📍 Location : คลิกเพื่อไปยังแผนที่ https://goo.gl/maps/E4xxqRn28t42
🕒 Time : 8.00น.-17.00น.